Trường hợp nào nên phẫu thuật cắt nhân xơ tử cung?

Cắt nhân xơ tử cung là phương pháp phẫu thuật đơn giản mà hiệu quả giúp người bệnh loại bỏ được những khối nhân xơ trong tử cung. Đây là căn bệnh nguy hiểm và thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 -40. Vậy trường hợp nào nên phẫu thuật cắt nhân xơ và những lưu ý sau khi thực hiện là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc qua bài viết bên dưới.

1. Khái niệm về nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung là những khối u lành tính và phát triển ở phía trên hoặc phía bên trong thành tử cung. Nhân xơ tử cung thường phát triển thành một khối với nhiều khối u với các kích thước khác nhau, dao động từ 1-30mm.

Kích thước của các khối u nhỏ hơn 3cm thì được gọi là nhân xơ tử cung còn lớn hơn 3m thì gọi là u xơ. U xơ tử cung và nhân xơ tử cung giống về bản chất và chỉ phân biệt dựa vào kích thước.

Các bác sĩ Sản phụ khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cho rằng, nếu khối u có kích thước nhỏ và nằm sâu trong thành tử cung thì chị em sẽ khó phân biệt vì không có biểu hiện rõ rệt. Chính vì vậy mà nhiều chị em thường tới bệnh viện điều trị trong tình trạng khối u đã lớn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nhân xơ tử cung là những khối u lành tính và phát triển ở phía trên hoặc phía bên trong thành tử cung.

Nhân xơ tử cung là những khối u lành tính và phát triển ở phía trên hoặc phía bên trong thành tử cung

2. Những triệu chứng của nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung nếu có kích thước lớn hơn 10mm sẽ các triệu chứng rõ ràng mà chị em có thể nhận biết như:

– Hiện tượng rong kinh và ra nhiều máu đặc biệt là khối u nằm ở vị trí gần niêm mạc tử cung.

– Đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt: nếu khối nhân xơ có kích thước lớn và nằm sâu ở thành tư cung sẽ khiến chị em chịu đựng những cơn đau bụng dữ dội khi đến chu kỳ kinh.

– Đau bụng dưới và lưng dưới.

– Chảy máu và kèm triệu chứng đau khi quan hệ tình dục.

Đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là một trong những dấu hiệu của nhân xơ tử cung

Bên cạnh đó cũng có nhiều chị em bị nhân xơ tử cung không hề có cảm giác khó chịu hay bất kỳ triệu chứng nào mà chỉ tình cờ phát hiện bệnh thông qua siêu âm và khám sức khỏe định kỳ. Do đó, chị em nên khám phụ khoa ít nhất 2 lần/năm để được kiểm tra và đánh giá, sàng lọc và xử lý bệnh nếu có.

Trả lời